Công Ty Cổ Phần Việt-Pháp Sản Xuất Thức Ăn Gia Súc (PROCONCO) – Phẩm Chất Pháp Quốc Liên hệ Tuyển dụng
Điều chỉnh cỡ chữ: Aa Aa Aa Aa
Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức Proconco NGUỒN CUNG TĂNG, GÀ ĐÔNG TẢO Ở ĐỒNG NAI VẪN "CHÁY" HÀNG
NGUỒN CUNG TĂNG, GÀ ĐÔNG TẢO Ở ĐỒNG NAI VẪN "CHÁY" HÀNG
15:17 ngày 07/09/2015

Tết Ất Mùi đang đến gần, do nhu cầu tăng mạnh nên gà Đông Tảo tại Đồng Nai đang "cháy hàng."

 
(Ảnh minh họa: Đình Huệ/TTXVN)
 
Mặc dù nhiều hộ nuôi gà Đông Tảo trên địa bàn đã tăng số lượng nuôi nhưng hiện vẫn không đáp ứng được lượng khách đặt mua.
 
Đầu năm 2014, anh Vũ Ngọc Tuấn ở xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - một chủ trại gà Đông Tảo lớn nhất ở khu vực Đông Nam Bộ đã nuôi 2.000 con gà để bán Tết Ất Mùi năm 2015. 
 
Song do cầu quá lớn nên hiện trại gà của anh chỉ còn khoảng 200 con. Ngoài anh Tuấn, nhiều gia đình nuôi gà Đông Tảo nhỏ lẻ (dưới 100 con) ở Đồng Nai cũng rơi vào cảnh không có hàng phục vụ Tết.
 
Theo anh Vũ Ngọc Tuấn, năm 2002, anh là một trong những người đầu tiên ở khu vực miền Nam nuôi gà Đông Tảo với số lượng lớn. Từ đó, dịp Tết Nguyên đán hàng năm, anh bán ra thị trường khoảng 300-400 con gà. 
 
Nhận thấy nhu cầu ngày một tăng, Tết Giáp Ngọ 2014 anh đã chuẩn bị 1.000 con gà nhưng khách hàng vẫn đặt mua hết. Dịp Tết này, anh đã tăng số lượng gà lên gấp đôi nhưng vẫn “cháy” hàng.
 
Anh Tuấn chia sẻ, trước đây ở miền Nam, người dân chỉ mua gà Đông Tảo về cúng dịp giỗ, Tết. Nay, tất cả các ngày trong năm, trại gà của anh đều có khách hàng đến đặt mua. 
 
Đến thời điểm này, dù còn ít gà, nhưng người dân các tỉnh vùng Đông Nam Bộ vẫn trực tiếp đến, gọi điện đặt hàng, có người muốn mua với số lượng lớn. Nếu đầu năm vừa qua, anh mạnh dạn nuôi hơn 4.000 con thì Tết này chắc chắn vẫn bán hết.
 
Từ đầu năm 2014, chị Trần Thị Anh ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom mua 60 con gà Đông Tảo về nuôi. Đến nay, đàn gà của chị Anh đạt trọng lượng từ 4,5-5 kg/con (gà trống) và 3-4 kg/con (gà mái). 
 
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2015, song số gà trên đã được khách hàng ở Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mua. Gà của chị Anh tùy vào trọng lượng, chân, hình dáng sẽ có giá từ 300.000 - 500.000 đồng/kg.
 
Với 12 năm kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo, anh Vũ Ngọc Tuấn, cho biết trên thị trường hiện nay đã xuất hiện gà Đông Tảo kém chất lượng. 
 
Tình trạng này do một số trang trại nhỏ lẻ có gà bố, mẹ không đạt tiêu chuẩn; sau nhiều lần nhân giống đặc tính của gà thuần chủng mai một đi, gà đạt trọng lượng thấp, khi ăn thịt không thơm ngon, da không giòn.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai, trước đây, số người nuôi gà Đông Tảo ở Đồng Nai chỉ đếm trên đầu ngón tay, khoảng 2 năm trở lại đây, một số hộ dân đã đầu tư nuôi gà Đông Tảo với số lượng hàng chục con. 
 
Do khí hậu ôn hòa, nguồn thức ăn dồi dào nên Đồng Nai phù hợp nuôi gà Đông Tảo, song vì chưa nắm được nhu cầu của thị trường, chi phí đầu tư lớn nên người dân trong tỉnh vẫn chưa mặn mà với mô hình này.
Nguồn: Tin Tức Nông Nghiệp
Từ khóa nổi bật
cam con co
chat cam
khong chat cam
kiến thức chăn nuôi
Bio zeem
bò sữa
vịt đẻ
Nhận thông tin mới nhất

Hãy đăng ký để được nhận những tin tức mới nhất từ chúng tôi

Gửi